Quan hệ giữa Việt Nam, Lào và Campuchia thông qua những hoạt động của Phật giáo

Ngoc Tran 12/12/2019, 10:20

Theo truyền thống lịch sử của cả 3 dân tộc, Phật giáo có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống, tình cảm, văn hóa, đạo đức của người dân.

Quan hệ giữa Phật giáo Việt Nam với Phật giáo Lào: Vào thế kỷ XVII, đất nước Lào khá phát triển và có quan hệ tốt với các nước láng giềng. Lào và một số nước lân bang thường cử sứ giả sang Việt Nam. Vua Lê Thế Tông (1573 – 1599) đã cho dựng một tòa nhà gọi là Quán Sứ để tiếp đón các sứ thần đến Thăng Long. Vì sứ thần Lào và các nước đa số đều sùng đạo Phật nên lại dựng thêm một ngôi chùa cũng nằm trong khuôn viên Quán Sứ để họ có điều kiện hành lễ (nay là chùa Quán Sứ, 73 phố Quán Sứ, Hà Nội).

Mối quan hệ quốc gia nói riêng, và tính chất nghi lễ Phật giáo đã có từ đó tạo dựng nên mối quan hệ đặc biệt cho Phật giáo hai nước từ đó cho đến nay. Gần đây, không chỉ là mối quan hệ song phương, Phật giáo 2 nước còn cùng tham gia các hoạt động và tổ chức Phật giáo quốc tế.

Quan hệ giữa Việt Nam, Lào và Campuchia thông qua những hoạt động của Phật giáo

Lào là quốc gia đạo Phật từ lâu đã được xem là “Quốc đạo”, nên trong mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào, quan hệ Phật giáo giữa 2 nước tự thân có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Do vậy, các tổ chức Phật giáo và bà con phật tử ở hai nước đã có những mối giao hảo vừa mang yếu tố hợp tác Phật giáo, vừa là tình bà con láng giềng hữu nghị gắn bó keo sơn.

Từ năm 2005, Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ do Vụ trưởng vụ Phật giáo làm trưởng đoàn, cùng Đại diện đoàn đại diện GHPGVN do HT Dương Nhơn làm Phó chủ tịch HĐTS dẫn đầu đã thăm hữu nghị Phật giáo Lào và Campuchia. Tại Lào đoàn được tổ chức Liên minh Phật giáo Lào và Ủy ban Mặt trận tổ quốc bảo vệ xây dựng đất nước Lào đón tiếp, hai bên đã ký bản ghi nhớ và từ đó đến nay mối quan hệ Phật giáo giữa 2 nước đã có những bước phát triển đáng kể.

Hiện nay ở Lào có 15 chùa người Việt, có Hội Phật tử Việt Nam tại Thủ đô Viêng chăn, Păc xế, Savanakhet, năm 2018 hợp thành một tổ chức chung trực thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tại Lào. Quan hệ giữa GHPGVN và Phật giáo Lào là thân tình và hữu nghị, tuy nhiên thực sự chưa đạt tới sự hợp tác chặt chẽ và nổi bật.

Quan hệ giữa Phật giáo Việt Nam với Phật giáo Campuchia: GHPGVN có mối quan hệ tốt đẹp với cả 2 phái Phật giáo Campuchia, tuy nhiên có sự gắn bó, thân tình hơn với phái Đại chúng, bởi lý do: Tháng 4 năm 1975, sau khi tiến chiếm Phnôm pênh, chế độ Pôn Pốt Ingsari đã tiến hành hoạt động diệt chủng trên toàn quốc Campuchia, trong đó, có việc xóa bỏ triệt để Phật giáo, tôn giáo chính của Campuchia. Phật giáo Campuchia từ tháng 4/1975 gần như bị xóa sổ, rơi vào tình cảnh bi đát chưa từng có. Tháng 01/1979, dưới sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam, nhân dân Campuchia đã nổi dậy đánh đuổi quân Khmer đỏ, giải phóng đất nước khỏi họa diệt chủng, thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Campuchia.

Trong việc khôi phục tăng đoàn Phật giáo Campuchia, vấn đề đầu tiên được đặt ra là tái truyền giới cho những vị sư bị mất giới. Các nhà sư Campuchia phải nhờ đến Phật giáo Việt Nam.Tháng 9/1979, theo lời mời của Ủy ban Mặt trận đoàn kết Dân tộc Campuchia, phái đoàn Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam đã sang tổ chức Đại giới đàn phục hồi giới phẩm xuất gia cho 08 vị sư Campuchia còn sống sót sau họa diệt chủng của Pol Pot Ingsary, trong đó có Hòa thượng Tép Vông – Đại tăng thống Phật giáo phái Đại chúng của Campuchia ngày nay.

Quan hệ giữa Việt Nam, Lào và Campuchia thông qua những hoạt động của Phật giáo

Việc Phật giáo Việt Nam tổ chức việc truyền giới khôi phục Phật giáo Campuchia là một sự kiện quan trọng trong lịch sử Campuchia, cũng như trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Năm 2005, Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam và đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam sang thăm hữu nghị Phật giáo Vương quốc Campuchia và Phật giáo Lào. Tại Campuchia Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Campuchia đã ký kết bản ghi nhớ nhằm tăng cường mối quan hệ thân tình, giao lưu, mở mang tình đoàn kết và giúp cho Phật giáo phát triển.

Xem thêm: Hội thảo khoa học Quốc tế Phật giáo Việt Nam tại Lào

Loading...

Có thể bạn thích

Bí thư Thành uỷ TPHCM thăm và chúc tết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn tại chùa Minh Đạo

Tin tức 1 ngày trước

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, chiều ngày 20/1 (nhằm ngày 26 tháng Chạp), ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đến chùa Minh Đạo để thăm hỏi sức khỏe, chúc tết HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Đọc nhiều hơn

Cựu Tăng Ni sinh khóa VI trường Trung cấp Phật học chúc Tết các chư Tôn đức Giáo thọ sư

Tin tức 1 ngày trước

Ngày 16/01/2020, hòa trong không khí hân hoan đón mừng ngày Tết cổ truyền của dân tộc với tinh thần “Phật pháp bất ly thế gian giác”, tập thể cựu Tăng Ni sinh khóa VI (2015-2019) đã đảnh lễ và chúc Tết chư Tôn đức.

Cháy rụi tăng xá trong ngôi chùa cổ 1.400 năm tuổi

Tin tức 2 ngày trước

Khoảng 4 giờ chiều 16/1, ngôi tăng xá hàng trăm năm tuổi của chùa Knong Srok tọa lạc tại xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đã phát hỏa, khiến nhiều người dân và tăng ni hoảng loạn.

Ban Thanh thiếu nhi Phật tử TPHCM trao học bổng, xe đạp tiếp sức và tặng quà Tết cho học sinh, các hộ gia đình nghèo

Tin tức 2 ngày trước

Ngày 15/01/2020, ban Thanh thiếu nhi Phật tử thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng UBND xã Lê Minh Xuân đã tổ chức đêm văn nghệ “Xuân Yêu Thương” trao học bổng, tặng quà Tết cho các em học sinh nghèo vượt khó và hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ban Trị sự GHPGVN huyện Đông Hòa thăm và chúc tết chính quyền địa phương

Tin tức 4 ngày trước

Nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý, chiều ngày 16/01/2020 Ban Trị sự GHPGVN huyện Đông Hòa đã tới thăm và chúc Tết các ban ngành, các cấp lãnh đạo chính quyền thuộc huyện Đông Hòa.

Chùa Diệu Pháp trao hơn 1000 phần quà cho bà con khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn

Tin tức 5 ngày trước

Ngày 15/01/2020 chùa Diệu Pháp quận Bình Thạnh trao tặng hơn 1000 phần quà cho bà con khiếm thị, người già neo đơn và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TPHCM.

Ông Trần Thanh Mẫn chúc Tết Đức pháp chủ GHPGVN

Tin tức 5 ngày trước

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN Trần Thanh Mẫn vui mừng khi nhìn thấy Đức Pháp chủ - bậc Cao tăng của GHPGVN vẫn mạnh khỏe.

Chùa Phật Quang trao quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Tin tức 6 ngày trước

Nhằm động viên và chia sẻ cùng các hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp tết cổ truyền xuân Canh Tý 2020, ngày 14/1/2020 chư Tôn đức và Phật tử chùa Phật Quang đã đến trao tặng quà tết cho bà con huyện U Minh Thượng.

Phật giáo tỉnh Hậu Giang thăm và chúc Tết các chư Tôn Giáo phẩm Đồng Trị Sự GHPGVN

Tin tức 6 ngày trước

Ngày 13/1/2020, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hậu Giang, thăm và chúc Tết chư Tôn đức Giáo phẩm Hội đồng trị sự GHPGVN tại Văn phòng 2 Trung ương.

Gặp mặt đại biểu chức sắc của các tôn giáo nhân dịp Tết Canh Tý tỉnh Thái Bình

Tin tức 1 tuần trước

Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chiều ngày 13/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt các chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Chùa Cự Đà hơn 300 năm tuổi bốc cháy giữa đêm

Tin tức 1 tuần trước

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 10/1/2020 đã thiêu rụi chùa cổ Cự Đà hơn 300 năm tuổi được xếp hạng Di tích quốc gia năm 1996 ở xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội.

Chùa Phước Thành TPHCM tặng quà Tết và máy tính cho học sinh

Tin tức 1 tuần trước

Nhân dịp xuân về, vào ngày 10/1/2020, Hội từ thiện Phật tử chùa Phước Thành (TPHCM) đã hướng dẫn các Phật tử và các mạnh thường quân đồng hành tham gia chuyến phát quà từ thiện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc gặp mặt cuối năm

Tin tức 1 tuần trước

Vừa qua, cộng đồng Phật tử Viện chuyên tu tại Hàn Quốc đã tổ chức lễ tổng kết năm 2019 và vía Đức Phật A Di Đà tại chùa Tam Học (Hàn Quốc) dưới sự hướng dẫn của TT.Thích Thiện Thuận và chư tăng Viện chuyên tu.

Chùa Linh Đức làm lễ cắt băng khánh thành đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ

Tin tức 1 tuần trước

Sáng ngày 05/01/2020 tại Chùa Linh Đức (Hải Phòng) tổ chức lễ khánh thành đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đền thờ các Anh hùng Liệt sỹ vị Quốc vong thân.

Ban trị sự Phật giảo tỉnh Kon Tum thăm và chúc tết cơ quan ban ngành chính quyền địa phương

Tin tức 1 tuần trước

Ngày 7/1/2020. Ban trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum đã đến thăm và chúc tết cơ quan chính quyền huyện Kon Rẫy, Kon PLong, và Sa Thầy.

Tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học TP.HCM thi học kì

Tin tức 2 tuần trước

Ngày 06/01/2020 tại trường Trung Cao Phật học (TP.HCM) đã diễn ra thi học kì dành cho Tăng Ni sinh đang theo học hệ Trung cấp khóa XI – XII & Cao đẳng khóa VII.

Pháp hội Drukpa 2020 tại Quan Âm tu viện

Tin tức 2 tuần trước

Ngày 01-02-03/01/2020 tại Quan Âm tu viện (TPHCM) đã diễn ra Pháp hội Drukpa, do Ngài HE Gyalwa Dokhampa và Tăng đoàn dòng truyền thừa Drukpa cử hành.

Ban Văn hóa Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp thiền trà và tổng kết Phật sự

Tin tức 2 tuần trước

Tối ngày 5/1/2020 tại tu viện Khánh An đã tổ chức buổi thiền trà và tổng kết lại hoạt động sự Phật sự năm 2019 vừa qua.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở lại Việt Nam để tịnh dưỡng

Tin tức 2 tuần trước

Sau hơn 1 tháng ở Làng Mai (Thái Lan), Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã quay trở về chùa Từ Hiếu vào ngày 4/1/2020 (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) để tịnh dưỡng.

Phật tử cả nước gắn bó, đồng hành trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tin tức 2 tuần trước

Chiều 2/1/2020, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng HT. Thích Thiện Nhơn, tại chùa Minh Đạo (TPHCM).

Thiêng liêng đêm hội hoa đăng kinh mừng Đức Phật thành đạo tại trường Trung cấp Phật học Bình Định

Tin tức 2 tuần trước

Ngày 02/01/2020 (08/12 Kỷ Hợi), tại trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Định đã trang nghiêm diễn ra lễ hội hoa đăng kính mừng Đức Phật Thích Ca Thành đạo.

5 chú tiểu Bồng Lai tiếp tục chiến thắng "Thách thức danh hài" mùa 6?

Tin tức 2 tuần trước

Nhóm 5 chú tiểu Bồng Lai đã gặt hái được nhiều thành công sau khi tham gia 2 mùa liên tiếp của chương trình "Thách thức danh hài".

Chùa Linh Sơn tổ chức phát quà từ thiện kỷ niệm ngày Đức Phật Thành đạo

Tin tức 2 tuần trước

Chiều ngày 02/01/2020 (08/12/Kỷ Hợi) nhân dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thành đạo tại chùa Linh Sơn (Tiền Giang) đã tổ chức trao quà cho người có hoàn cảnh khó khăn và học sinh hiếu học tại địa phương.

Chùa Thanh Lâm tổ chức lễ hội hoa đăng mừng ngày Đức Phật thành đạo

Tin tức 2 tuần trước

Ngày 01/01/2020 (7/12/Kỷ Hợi), tại chùa Thanh Lâm (Bình Phước) đã trang nghiêm tổ chức lễ hội hoa đăng mừng ngày thành đạo của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Ban Hoằng pháp Phật Giáo tỉnh Quảng Nam tổ chức Pháp đàm nhân lễ Phật thành đạo

Tin tức 2 tuần trước

Chiều ngày 01/01/2020 Ban Hoằng pháp PG tỉnh phối hợp với chùa An Lạc (Hội An) tổ chức Pháp đàm nhân lễ kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Chùa Quan Âm Linh Ứng tổ chức phát quà cho người nghèo, người khuyết tật vào dịp đầu năm mới

Tin tức 2 tuần trước

Chào đón năm mới 2020, sáng ngày 01/01/2020, tại chùa Quan Âm Linh Ứng (Sóc Trăng) đã tổ chức trao tặng 300 phần quà cho người khuyết tật, người già, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp xuân về.

Chùa Ba Vàng trao quà Tết cho 200 học sinh nghèo tỉnh Quảng Ninh

Tin tức 3 tuần trước

Ngày 28/12/2019, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng chùa Ba Vàng đã có chuyến từ thiện Tết sẻ chia với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Canh Tý 2020.