Phật tử tại gia có nên gõ mõ khi tụng kinh tại nhà không

Huong Vo 14/12/2019, 09:48

Trong khi tụng niệm, tiếng mõ có tác dụng duy trì sự nhịp nhàng đều đặn, tạo ra cảm giác hân hoan. Nhưng phật tử tại gia có nên gõ mõ khi tụng kinh tại nhà không?


Xem thêm: Thờ xá lợi Phật thì có tác dụng gì mà ai cũng muốn có?

 

Loading...

Có thể bạn thích

Linh hồn có thoát ra kịp khi hiến mô tạng do chết não?

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói rằng: "Chết là một phần tự nhiên của sự sống - Chết không có gì bất công và đáng sợ vì ai rồi cũng phải chết và chết không phải là “Mất hẳn”.

Loading...

Đọc nhiều hơn

Mời gia tiên về ăn tết, gia tiên có về được không?

Vào dịp này, con cháu cũng không quên mời ông bà, tổ tiên về nhà ăn Tết. Đây là việc làm thể hiện sự biết ơn của con cháu. Nhưng liệu có phải cứ mời là gia tiên sẽ về ăn Tết cùng con cháu được?

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán theo quan niệm Phật giáo

Tết đến, hoa đào nở, lòng người hân hoan đón chờ phút giây được trở về bên gia đình. Ngày Tết vì thế đã trở thành một truyền thống văn hóa thấm nhuần trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam.

Cúng tạ đất thế nào để được nhiều phúc báu nhất và được chư Thiên, chư Thần gia hộ?

Vào mỗi dịp cuối năm, người dân Việt Nam thường hay có tục lệ cúng tạ đất để cảm tạ các vị thần linh tại nơi gia đình đang sinh sống trong suốt một năm qua đã phù hộ cho gia đình được may mắn và bình an.

Ăn chay trong ngày Tết mang đậm ý nghĩa tâm linh

Ngay từ ngày đầu năm mới, nhiều người có thói quen ăn chay, đi chùa lễ Phật. Ăn chay ngày Tết mang đậm ý nghĩa tâm linh, là nét văn hóa Tết đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Giải mã 5 điều kiêng kỵ trong ngày Tết qua lăng kính Nhân Quả của Phật giáo

Người Việt cho rằng, những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại.

Những thực phẩm ngày tết này có ăn thừa thì đổ ngay không nên đun lại

Rau củ quả là thực phẩm cực tốt cho cơ thể, nếu không được sử dụng và chế biến đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe. Những thực phẩm không tái sử dụng lại?

Vì sao hình tượng Phật thay đổi qua các đất nước khác nhau?

Vậy các vị Phật tùy theo các nước thay đổi hay pháp môn tu thay đổi theo từng quốc gia? Tại sao việc tụng niệm có nơi dùng chuông mõ và có nơi không?

Cách cúng đêm giao thừa và ba ngày tết

Theo phong tục vào đêm giao thừa và những ngày Tết, mâm cỗ luôn được các gia đình nấu nướng và bày biện đầy đủ mong cầu được thần linh và hương linh gia tiên gia hộ cho một năm mới được bình an.

Cúng khấn ông bà tổ tiên 30 Tết đêm giao thừa để được lợi ích

Hằng năm cứ giao thừa 30 Tết, nhà con lại cúng một con gà sống để đón giao thừa như vậy đúng hay sai? Vì từ đời các cụ gia đình nào cũng đều làm thế.

Cúng gia tiên ngày Tết 2020 để nhận được nhiều phúc báu

Theo phong tục tập quán cổ truyền ngày Tết, trong 3 ngày đầu năm mới, nhà nhà đều sắm lễ “Rước Ông bà” về cùng với con cháu.

Niệm Nam Mô A Di Đà Phật thì có tác dụng gì?

Nhiều khi bất an chúng ta chỉ biết Niệm Nam Mô A Di Đà Phật nhưng chưa hiểu hết những tác dụng thực sự của việc này.

Giới thiệu sơ nét về thầy Thích Nhật Từ

Thầy Thích Nhật Từ sinh ngày 01/04/1969 tại Sài Gòn. Thầy xuất gia với HT. Thích Thiện Huệ tại chùa Giác Ngộ năm 1984 và thọ giới tỳ kheo năm 1988.

Tại sao phải cúng giỗ hằng năm?

Đám giỗ của người Việt không chỉ là một ngày mà con cháu thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên ông bà cha mẹ mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa với truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt mình.

Nên tỉa chân nhang vào ngày nào, tại sao lại tỉa chân nhang?

Theo tục lệ, các gia đình thường nhân ngày cúng Ông Công, Ông Táo 23 tháng Chạp đồng thời tỉa chân hương và lau dọn bàn thờ. Vậy tại sao phải tỉa chân hương và nên tỉa vào thời gian nào?

Cúng Thần Tài có được phát tài lộc không?

Cúng Thần Tài là một những việc quan trọng cần làm nhất là với những hộ kinh doanh. Nên cúng như thế nào để cả năm được may mắn, thịnh vượng?

Đốt vàng mã, sớ sao là đúng hay sai?

Quan điểm của nhà Phật về vấn đề này như thế nào ? Là người tu sĩ Phật giáo, chúng tôi xin được trao đổi đôi điều cùng quý bà con và Phật tử xa gần.

Vì sao có tượng Quan Âm ba mặt trong Phật giáo?

Theo truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian, để giáo hóa chúng sinh, Bồ Tát từng hóa thân thành người phụ nữ rao bán một bảo kính kỳ lạ.

Sự khác nhau giữa tu thiền và thiền chữa bệnh như thế nào?

Thiền cũng là một phương pháp chữa bệnh được lựa chọn. Tại sao thiền chỉ là ngồi một chỗ rồi hít thở mà hết được bệnh? Sự khác nhau giữa tu thiền và thiền chữa bệnh như thế nào?

Cách hóa vàng hết Tết, cúng thế nào để gia tiên được phước báu?

Ngày Tết, nhân dân ta thường làm lễ cúng 30, mùng 1, mùng 2 để mời ông bà, gia tiên đã quá vãng ăn Tết với con cháu. Rồi đến ngày mùng 3 thì các gia đình thường làm lễ hóa vàng để tiễn ông bà về lại nơi "lạc cảnh".

Tứ Đại Thiên Vương trong đạo Phật là ai?

Bốn đại bộ châu được các vị Thiên Vương chia nhau bảo vệ: Tăng Trưởng Thiên Vương cai quản phía Nam, Trì Quốc Thiên Vương ở phía Đông, Quảng Mục Thiên Vương bảo hộ phía Tây và Đa Văn Thiên Vương bảo vệ phía Bắc.

Vấn đáp hay nhất về ngày tết Canh Tý năm 2020

Nhiều phật tử đặt câu hỏi về các vấn đề ngày tết rất hay và ý nghĩa, được sư thầy Thái Minh trả lời đáp ứng được nhu cầu kiến thức của các phật tử.

Phân biệt giữa tín ngưỡng thờ mẫu và Phật giáo Nguyên Thủy ở Việt Nam

Tín ngưỡng Thờ Mẫu này có từ rất xa xưa khi người Việt thờ các thần linh thiên nhiên, các thần linh này được kết hợp lại trong khái niệm Thánh Mẫu.

Cách thờ di ảnh ông bà tổ tiên trong ngày Tết

Theo phong thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ, sắp xếp các đồ thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ.

Nên cúng chay hay mặn ở ban thờ Đức Ông?

Đức Ông Cấp Cô Độc, Ngài là một tín đồ giàu có, mộ đạo đã bỏ ra một lượng tài sản vô cùng lớn để dát vàng kín mặt vườn của Thái Tử Kỳ Đà nước Vệ Xá, mua lại khu vườn xinh đẹp, cúng dường cho Đức Phật và Tăng đoàn tới thuyết Pháp.

Những điều nên và không nên trong ngày Tết 2020

Chuẩn bị mọi thứ mới mẻ trước Tết còn có ý nghĩa là mong một năm mới có nhiều triển vọng đẹp như thành công, hạnh phúc, thịnh vượng, phát triển; ông bà, cha mẹ mạnh khỏe, con cái hiếu hiền.

Pháp "Niệm Phật" trong Kinh tạng Nikaya

Niệm Phật là một pháp môn dễ học, dễ tu, được đức Phật dạy rất sớm, rất nhiều trong các kinh, từ kinh Nikaya hệ thống ngôn ngữ Pali của Phật giáo Nguyên thủy đến kinh A Hàm, kinh Đại thừa thuộc hệ thống ngôn ngữ tiếng Phạn.