Hội thảo khoa học Quốc tế Phật giáo Việt Nam tại Lào

Ngoc Tran 11/12/2019, 13:45

Ngày 9-12-2019 tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế Phật giáo Việt Nam "Lịch sử, thực trạng và định hướng phát triển.”

Sự kiện do Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Viện Xã hội học, Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào và Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức.

HT. Thích Thiện Pháp, HT. Thích Thanh Nhiễu, đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo HĐTS đã quang lâm chứng minh và chủ trì hội thảo với sự tham dự của chư tôn đức lãnh đạo Liên minh Phật giáo Lào; quan chức lãnh đạo cơ quan quản lý tôn giáo nhà nước Lào; Viện xã hội học (Viện KHXH Quốc gia Lào), Viện Nghiên cứu Tôn giáo (Viện Hàn lâm KHXH VN); các nhà nghiên cứu, quý học giả, trí thức Việt Nam và Lào, Phật tử và cộng đồng người Việt tại Lào.

Hội thảo khoa học Quốc tế Phật giáo Việt Nam tại Lào

Theo TT.Thích Đức Thiện, Phật giáo Việt Nam tại Lào đã xây dựng được 14 ngôi chùa Việt tập trung ở nhiều thành phố như Viêng Chăn, Savanakhet, Khammuon, Champasak, Luangphrabang - đây không chỉ là địa điểm sinh hoạt tôn giáo, đáp ứng nhu cầu chia sẻ cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam, mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, gắn kết với Phật giáo Lào nhằm xây dựng đoàn kết tôn giáo, xây dựng tình hữu nghị anh em, tạo nên mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tôn trọng và chia sẻ giữa hai nước.

Hội thảo khoa học Quốc tế Phật giáo Việt Nam tại Lào

“Trong quá trình hình thành và phát triển, Phật giáo Việt Nam tại Lào luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Liên minh Phật giáo Lào và nhân dân Lào, một trong những biểu hiện đó chính là Liên minh Phật giáo Lào đã ký quyết định thành lập Ban điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào nhằm góp phần đảm bảo tốt hơn nhu cầu sinh hoạt Phật giáo của cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Lào, tăng cường sự gắn kết giữa Phật giáo Việt Nam tại Lào với Liên minh Phật giáo Lào. Có thể nói đây là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển Phật giáo Việt Nam tại Lào”, TT. Thích Đức Thiện nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc.

Riêng với Phật giáo Việt Nam tại Lào, TT. Thích Đức Thiện cho rằng đây là một bộ phận quan trọng của GHPGVN. Giáo hội luôn quan tâm, chăm lo, giúp đỡ, tạo điều kiện để cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Lào đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam, tăng cường giao lưu, hội nhập với văn hóa Lào, là cầu nối giữa Phật giáo Việt Nam và Liên minh Phật giáo Lào, cũng như thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào.

Hội thảo khoa học Quốc tế Phật giáo Việt Nam tại Lào

Qua hội thảo này, TT.Thích Đức Thiện hy vọng Phật giáo Việt Nam tại Lào sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các cấp, các ngành Việt Nam và Lào, Liên minh Phật giáo Lào, cũng như của cộng đồng Việt kiều và nhân dân Lào để vượt qua được những khó khăn, khắc phục được những hạn chế, phát huy hơn nữa vai trò, giá trị trong xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam và Lào, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào.

Phát biểu chào mừng hội thảo, TT.Khamma Panyavichit, Chánh Văn phòng T.Ư Liên minh Phật giáo Lào đã sơ lược lại lịch sử hình thành và phát triển của Phật giáo tại Lào. Qua đó, Thượng tọa cũng nêu lên sự giao thoa, kết nối của Phật giáo hai nước thông qua sự hiện diện của cộng đồng người Việt trên đất nước Lào. Đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo, TT.Khamma Panyavichit cho rằng đây là cơ hội để làm tăng thêm tình hữu nghị giữa Phật giáo và nhân dân hai nước.

Hội thảo khoa học Quốc tế Phật giáo Việt Nam tại Lào

Theo đó, hội thảo nhằm làm rõ sự hình thành, phát triển, hiện trạng của Phật giáo Việt Nam tại Lào, những đóng góp của Phật giáo Việt Nam tại Lào đối với cộng đồng người Việt sinh sống tại Lào cũng như đối với việc xây dựng, phát triển đất nước Lào, củng cố phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào. Hội thảo lần này nghiên cứu sự phát triển của Phật giáo Việt Nam tại Lào, từ đó định hướng cho quan hệ hữu nghị giữa Phật giáo hai nước.

Hội thảo còn thể hiện sự quan tâm của Đảng và Chính phủ đối với nhu cầu tín ngưỡng tâm linh, nhu cầu tu học của đồng bào ta ở hải ngoại. Đây cũng là dịp tìm biện pháp giúp đỡ kiều bào ổn định cuộc sống, ổn định được niềm tin vào tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào ta trên đất nước Lào.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 30 bài tham luận từ các vị giáo phẩm, các nhà nghiên cứu tôn giáo, nhà quản lý của 2 nước Lào và Việt Nam.

Xem thêm: Chư Tôn đức Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế tại Lào

Loading...

Có thể bạn thích

Bí thư Thành uỷ TPHCM thăm và chúc tết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn tại chùa Minh Đạo

Tin tức 1 ngày trước

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, chiều ngày 20/1 (nhằm ngày 26 tháng Chạp), ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đến chùa Minh Đạo để thăm hỏi sức khỏe, chúc tết HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Đọc nhiều hơn

Cựu Tăng Ni sinh khóa VI trường Trung cấp Phật học chúc Tết các chư Tôn đức Giáo thọ sư

Tin tức 1 ngày trước

Ngày 16/01/2020, hòa trong không khí hân hoan đón mừng ngày Tết cổ truyền của dân tộc với tinh thần “Phật pháp bất ly thế gian giác”, tập thể cựu Tăng Ni sinh khóa VI (2015-2019) đã đảnh lễ và chúc Tết chư Tôn đức.

Cháy rụi tăng xá trong ngôi chùa cổ 1.400 năm tuổi

Tin tức 2 ngày trước

Khoảng 4 giờ chiều 16/1, ngôi tăng xá hàng trăm năm tuổi của chùa Knong Srok tọa lạc tại xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đã phát hỏa, khiến nhiều người dân và tăng ni hoảng loạn.

Ban Thanh thiếu nhi Phật tử TPHCM trao học bổng, xe đạp tiếp sức và tặng quà Tết cho học sinh, các hộ gia đình nghèo

Tin tức 2 ngày trước

Ngày 15/01/2020, ban Thanh thiếu nhi Phật tử thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng UBND xã Lê Minh Xuân đã tổ chức đêm văn nghệ “Xuân Yêu Thương” trao học bổng, tặng quà Tết cho các em học sinh nghèo vượt khó và hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Họp mặt chức sắc các tôn giáo nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 tại Đồng Tháp

Tin tức 3 ngày trước

Nhân dịp Xuân Canh Tý, ngày 17/01/2020 Tỉnh ủy Đồng Tháp đã tổ chức họp mặt chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh, nhằm thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa chính quyền và các tổ chức tôn giáo.

Ban Trị sự GHPGVN huyện Đông Hòa thăm và chúc tết chính quyền địa phương

Tin tức 4 ngày trước

Nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý, chiều ngày 16/01/2020 Ban Trị sự GHPGVN huyện Đông Hòa đã tới thăm và chúc Tết các ban ngành, các cấp lãnh đạo chính quyền thuộc huyện Đông Hòa.

Chùa Diệu Pháp trao hơn 1000 phần quà cho bà con khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn

Tin tức 5 ngày trước

Ngày 15/01/2020 chùa Diệu Pháp quận Bình Thạnh trao tặng hơn 1000 phần quà cho bà con khiếm thị, người già neo đơn và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TPHCM.

Ông Trần Thanh Mẫn chúc Tết Đức pháp chủ GHPGVN

Tin tức 5 ngày trước

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN Trần Thanh Mẫn vui mừng khi nhìn thấy Đức Pháp chủ - bậc Cao tăng của GHPGVN vẫn mạnh khỏe.

Chùa Phật Quang trao quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Tin tức 6 ngày trước

Nhằm động viên và chia sẻ cùng các hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp tết cổ truyền xuân Canh Tý 2020, ngày 14/1/2020 chư Tôn đức và Phật tử chùa Phật Quang đã đến trao tặng quà tết cho bà con huyện U Minh Thượng.

Gặp mặt đại biểu chức sắc của các tôn giáo nhân dịp Tết Canh Tý tỉnh Thái Bình

Tin tức 1 tuần trước

Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chiều ngày 13/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt các chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Chùa Cự Đà hơn 300 năm tuổi bốc cháy giữa đêm

Tin tức 1 tuần trước

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 10/1/2020 đã thiêu rụi chùa cổ Cự Đà hơn 300 năm tuổi được xếp hạng Di tích quốc gia năm 1996 ở xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội.

Chùa Phước Thành TPHCM tặng quà Tết và máy tính cho học sinh

Tin tức 1 tuần trước

Nhân dịp xuân về, vào ngày 10/1/2020, Hội từ thiện Phật tử chùa Phước Thành (TPHCM) đã hướng dẫn các Phật tử và các mạnh thường quân đồng hành tham gia chuyến phát quà từ thiện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc gặp mặt cuối năm

Tin tức 1 tuần trước

Vừa qua, cộng đồng Phật tử Viện chuyên tu tại Hàn Quốc đã tổ chức lễ tổng kết năm 2019 và vía Đức Phật A Di Đà tại chùa Tam Học (Hàn Quốc) dưới sự hướng dẫn của TT.Thích Thiện Thuận và chư tăng Viện chuyên tu.

Chùa Linh Đức làm lễ cắt băng khánh thành đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ

Tin tức 1 tuần trước

Sáng ngày 05/01/2020 tại Chùa Linh Đức (Hải Phòng) tổ chức lễ khánh thành đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đền thờ các Anh hùng Liệt sỹ vị Quốc vong thân.

Ban trị sự Phật giảo tỉnh Kon Tum thăm và chúc tết cơ quan ban ngành chính quyền địa phương

Tin tức 1 tuần trước

Ngày 7/1/2020. Ban trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum đã đến thăm và chúc tết cơ quan chính quyền huyện Kon Rẫy, Kon PLong, và Sa Thầy.

Pháp hội Drukpa 2020 tại Quan Âm tu viện

Tin tức 2 tuần trước

Ngày 01-02-03/01/2020 tại Quan Âm tu viện (TPHCM) đã diễn ra Pháp hội Drukpa, do Ngài HE Gyalwa Dokhampa và Tăng đoàn dòng truyền thừa Drukpa cử hành.

Ban Văn hóa Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp thiền trà và tổng kết Phật sự

Tin tức 2 tuần trước

Tối ngày 5/1/2020 tại tu viện Khánh An đã tổ chức buổi thiền trà và tổng kết lại hoạt động sự Phật sự năm 2019 vừa qua.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở lại Việt Nam để tịnh dưỡng

Tin tức 2 tuần trước

Sau hơn 1 tháng ở Làng Mai (Thái Lan), Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã quay trở về chùa Từ Hiếu vào ngày 4/1/2020 (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) để tịnh dưỡng.

Phật tử cả nước gắn bó, đồng hành trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tin tức 2 tuần trước

Chiều 2/1/2020, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng HT. Thích Thiện Nhơn, tại chùa Minh Đạo (TPHCM).

Thiêng liêng đêm hội hoa đăng kinh mừng Đức Phật thành đạo tại trường Trung cấp Phật học Bình Định

Tin tức 2 tuần trước

Ngày 02/01/2020 (08/12 Kỷ Hợi), tại trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Định đã trang nghiêm diễn ra lễ hội hoa đăng kính mừng Đức Phật Thích Ca Thành đạo.

5 chú tiểu Bồng Lai tiếp tục chiến thắng "Thách thức danh hài" mùa 6?

Tin tức 2 tuần trước

Nhóm 5 chú tiểu Bồng Lai đã gặt hái được nhiều thành công sau khi tham gia 2 mùa liên tiếp của chương trình "Thách thức danh hài".

Chùa Linh Sơn tổ chức phát quà từ thiện kỷ niệm ngày Đức Phật Thành đạo

Tin tức 2 tuần trước

Chiều ngày 02/01/2020 (08/12/Kỷ Hợi) nhân dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thành đạo tại chùa Linh Sơn (Tiền Giang) đã tổ chức trao quà cho người có hoàn cảnh khó khăn và học sinh hiếu học tại địa phương.

Chùa Thanh Lâm tổ chức lễ hội hoa đăng mừng ngày Đức Phật thành đạo

Tin tức 2 tuần trước

Ngày 01/01/2020 (7/12/Kỷ Hợi), tại chùa Thanh Lâm (Bình Phước) đã trang nghiêm tổ chức lễ hội hoa đăng mừng ngày thành đạo của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Ban Hoằng pháp Phật Giáo tỉnh Quảng Nam tổ chức Pháp đàm nhân lễ Phật thành đạo

Tin tức 2 tuần trước

Chiều ngày 01/01/2020 Ban Hoằng pháp PG tỉnh phối hợp với chùa An Lạc (Hội An) tổ chức Pháp đàm nhân lễ kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Chùa Quan Âm Linh Ứng tổ chức phát quà cho người nghèo, người khuyết tật vào dịp đầu năm mới

Tin tức 2 tuần trước

Chào đón năm mới 2020, sáng ngày 01/01/2020, tại chùa Quan Âm Linh Ứng (Sóc Trăng) đã tổ chức trao tặng 300 phần quà cho người khuyết tật, người già, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp xuân về.

Chùa Viên Quang khánh thành sau 7 năm xây dựng

Tin tức 3 tuần trước

Sáng nay 31/12/2010, chùa Viên Quang đã tổ chức lễ khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện, nhà khách và an vị tượng Phật sau 7 năm khởi công xây dựng.

Chùa Ba Vàng trao quà Tết cho 200 học sinh nghèo tỉnh Quảng Ninh

Tin tức 3 tuần trước

Ngày 28/12/2019, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng chùa Ba Vàng đã có chuyến từ thiện Tết sẻ chia với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Canh Tý 2020.