Chùa Mía nơi lưu giữa nhiều pho tượng cổ

Ngoc Tran 13/12/2019, 14:04

Chùa Mía là ngôi chùa cổ nhất và là nơi có nhiều pho tượng đẹp nhất Việt Nam. Chùa nằm trong khuôn viên khu di tích quốc gia làng Việt cổ Đường Lâm.


Chùa Mía tọa lạc tại thôn Đông Sáng, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Tp.Hà Nội.  Xưa kia, vùng này là Cam Giá, tên Nôm là Mía, nên chùa này được quen gọi là chùa Mía. Từ ngoài vào, tam quan nhà chùa nằm ngay dưới tán cây đa cổ thụ 400 năm tuổi, trông rất cổ kính, thâm nghiêm.

Chùa Mía nơi lưu giữa nhiều pho tượng cổ

Đây là ngôi chùa lưu giữ nhiều tượng nghệ thuật nhất Việt Nam, do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố. Trên các bức tượng, mỗi vị mỗi vẻ, nhưng đều toát lên vẻ uy nghiêm, thanh tịnh. Tại chùa Thượng, người ta còn thấy các động bằng đất đắp, trong và xung quanh các động có khá nhiều tượng

Chùa Mía nơi lưu giữa nhiều pho tượng cổ

Động Quán Âm Nam Hải. Đây là một bức tượng thuộc loại quý hiếm, ít thấy trong các chùa ở miền Bắc cũng như cả nước.  Nổi bật nhất trong chùa Mía là tượng Quan Âm Tống Tử (cao 0,76m), thường được gọi là tượng Bà Thị Kính. Tượng này diễn tả một người phụ nữ thùy mị, có duyên, vẻ mặt hơi buồn nhưng rất hiền từ nhân hậu, ẵm một đứa bé bụ bẫm kháu khỉnh. Đường nét chạm khắc mềm mại, trau truốt. 

Chùa Mía nơi lưu giữa nhiều pho tượng cổ

Ở dãy hành lang bên trái là 9 pho La Hán được tạo đắp diện tướng khác nhau, nhiều vẻ mặt nhưng đều với trạng thái từ bi đôn hậu. Dãy hành lang bên phải có 9 pho La Hán khác. 

Chùa Mía nơi lưu giữa nhiều pho tượng cổ

Không chỉ có nhiều pho tượng Phật nghệ thuật, chùa Mía còn mang theo suốt quá trình lịch sử những hiện vật giá trị. Tầng trên Tam quan là chiếc chuông lớn đúc từ năm Cảnh Hưng thứ 6 (1745) và chiếc khánh đồng đúc năm Thiệu Trị thứ 6 (1846).

Xem thêm: Chùa Tây Phương và câu chuyện bí ẩn của 18 pho tượng La Hán

Loading...

Có thể bạn thích

Long Sơn Tự ngôi chùa cổ kính nhất Đài Loan

Góc thanh tịnh 1 ngày trước

Long Sơn Tự được biết đến là ngôi chùa nổi tiếng Đài Loan, không chỉ là nơi thờ cúng tâm linh của người dân địa phương mà còn là điểm tham quan, hành hương không thể bỏ qua khi đến Đài Loan.

Loading...

Đọc nhiều hơn

Chùa Đà Quận nơi lưu giữ bảo vật của Quốc Gia

Góc thanh tịnh 2 ngày trước

Ngôi chùa Đà Quận nằm ở xóm Đà Quận, thị xã Cao Bằng, được xây dựng vào đầu thế kỷ XVII, thời vua Càn Thống để thờ Đà Quận công Mạc Ngọc Liễn, một danh tướng đã có công với nhà Mạc.

Chùa Thiên Ấn cổ nổi danh ở Quảng Ngãi

Góc thanh tịnh 2 ngày trước

Chùa Thiên Ấn là 1 trong những ngôi chùa cổ nhất tại Quảng Ngãi. Được xây dựng vào năm 1694 và hoàn thành vào cuối năm 1695.

Chùa Phước Hưng tồn tại hơn 3 thế kỷ tại Sa Đéc

Góc thanh tịnh 3 ngày trước

Tại Đồng tháp có một ngôi chùa khá cổ đã được xây dựng từ thế kỷ 19, đã tồn tại hơn 3 thế kỷ đến nay, hiện vẫn giữ được rất nhiều nét cổ kính là chùa Phước Hưng.

Viếng thăm chúa Phước Bửu vào ngày tết Canh Tý 2020

Góc thanh tịnh 3 ngày trước

Chừng hơn tuần lễ đến giao thừa Canh Tý 2020, quyết định viếng chùa Phước Bửu ở Vĩnh Hưng - Vĩnh Lợi - Bạc Liêu dù bất chấp đường xá xa xôi cách trở, do một thôi thúc tâm linh.

Chùa Thiên Quang ngôi chùa tráng lệ nhất Bình Định

Góc thanh tịnh 3 ngày trước

Chùa Thiên Quang tọa lạc tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, hướng chính điện nhìn ra cánh đồng lúa, đây là một trong những ngôi chùa đặc biệt và nổi bậc nhất.

Chùa Bái Đính kỳ vĩ ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á

Góc thanh tịnh 4 ngày trước

Chùa Bái Đính là một danh thắng tâm linh nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Bái Đính với bề dày lịch sử hơn 1000 năm tuổi gắn với vùng đất của nhiều triều đại phong kiến.

Chùa Som Rong nơi đứng vào là có cảnh đẹp huyền bí

Góc thanh tịnh 4 ngày trước

Chùa Som Rong dựng lên bằng tre, gỗ và lợp lá đơn sơ, cách vị trí chùa hiện tại gần 1.000m nhưng sau này được quyên góp làm thành công trình kiến trúc đồ sộ như hiện tại.

Chùa Hang nơi đầu tiên Phật giáo đặt chân vào Việt Nam

Góc thanh tịnh 4 ngày trước

Theo truyền ngôn, một nhà sư tên Bần đã truyền bá đạo Phật đã đến cư trú tại hang và mở chùa Hang. Nhiều nhà nghiên cứu trong nước cho rằng đây là nơi đầu tiên đạo Phật du nhập vào nước ta.

Cố đô Sukhothai có một vẻ đẹp huy hoàng và tráng lệ

Góc thanh tịnh 5 ngày trước

Thái Lan không những nổi tiếng là “kho tàng” của những bãi biển xinh đẹp, những ngôi chùa tráng lệ những di tích văn hóa hấp dẫn, mà còn được biết đến với thành phố cổ Sukhothai.

Chùa Đông Đại di tích quan trọng của Phật giáo Nhật Bản

Góc thanh tịnh 5 ngày trước

Chùa Đông Đại quần thể ngôi chùa này, đặc biệt ngôi Đại Phật điện bằng gỗ, là một di tích Phật giáo quan trọng ở thành phố Nara nói riêng và của Nhật Bản nói chung.

Học viện Phật giáo Larung Gar lớn nhất thế giới

Góc thanh tịnh 5 ngày trước

Học viện Phật giáo Larung Gar nơi đây vốn nổi tiếng với quần thể kiến trúc xếp bậc thang với hàng chục nghìn ngôi nhà bằng gỗ đỏ nổi tiếng thế giới.

Việt Nam Quốc Tự có tòa bảo tháp 13 tầng

Góc thanh tịnh 5 ngày trước

Chiều cao 63 mét và kiến trúc 13 tầng của bảo tháp vừa được lắp đỉnh tháp đồng 6 tấn tại Việt Nam Quốc Tự (TP.HCM) có ý nghĩa gì là điều khiến không ít người thắc mắc.

Những ngôi chùa cầu an vào dịp Tết 2020 ở Hà Nội

Góc thanh tịnh 6 ngày trước

Hà Nội với rất nhiều chùa có bề dày nghìn năm lịch sử đã trở thành một điểm đến quen thuộc của mỗi người con Phật vào dịp Tết xuân về.

Chùa Pothisatharam nơi du xuân vào đầu năm

Góc thanh tịnh 6 ngày trước

Chùa Pothisatharam ở Sóc Trăng là địa điểm được nhiều người lựa chọn du xuân trong những ngày đầu năm mới với lối kiến trúc vô cùng đẹp.

Chùa Tà Pạ trên không đẹp như tiên cảnh ở An Giang

Góc thanh tịnh 6 ngày trước

Chùa Tà Pạ không được xây trên nền đất bằng phẳng mà được xây trên những cột chống đỡ vững chắc cao hàng chục mét, nổi bật giữa một vùng rừng núi hoang sơ.

Những câu chuyện kỳ lạ xung quanh bên ngôi chùa Tác Đức

Góc thanh tịnh 6 ngày trước

Dưới ngọn núi Chùa (Hòa Bình) có một ngôi chùa cổ kính đang lưu truyền những câu chuyện lạ kỳ. Trong vùng ngôi chùa này đã khá quen thuộc với người dân. Ngôi chùa cổ kính ấy có tên rất lạ chùa Tác Đức.

Chùa Cỏ Thum di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia

Góc thanh tịnh 1 tuần trước

Trong một vùng đất vô cùng hẻo lánh xa xôi ở phương Nam, từ 1832 dưới triều nhà Nguyễn, chùa Cỏ Thum ra đời, gieo ánh sáng Phật pháp cho một vùng thôn quê réo rắt các dòng phù sa mặn.

Chùa Phước Thành nổi tiếng ở vùng An Giang

Góc thanh tịnh 1 tuần trước

Chùa Phước Thành là ngôi chùa này vừa được công nhận kỷ lục có tượng Phật tổ A Di Đà cao nhất Việt Nam cùng quần thể 48 tượng Bồ Tát Thánh Chúng

Chùa Thiền Lâm đẹp mộng mơ xin dừng bước tại Huế

Góc thanh tịnh 1 tuần trước

Ở Huế còn có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng bởi kiến trúc độc đáo khiến du khách cứ ngỡ như lạc vào cõi khác mà Thiền Lâm là một ví dụ.

Thiền viện Đông Lai độc lạ với chiếc bánh xèo chay miễn phí

Góc thanh tịnh 1 tuần trước

Mỗi ngày, Thiền viện Đông Lai tọa lạc tại khóm Xuân Phú, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang phục vụ hàng ngàn chiếc bánh xèo chay cho Phật tử, người nghèo, công nhân.

Chùa Ông Bến Ninh Kiêu di tích lịch sử văn hóa đặc sắc của người Hoa

Góc thanh tịnh 1 tuần trước

Quá trình hình thành, phát triển, đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của mỗi vùng đất đều được lưu giữ qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Kho báu vô giá của nghệ thuật Phật giáo ở Trung Quốc

Góc thanh tịnh 1 tuần trước

Hang đá Mạc Cao được vinh danh là thiên hạ đệ nhất động bởi sở hữu một quần thể lên tới 492 hang động và hơn 2.400 bức tượng Phật, cùng vô vàn bức bích họa, trải dài trên diện tích 45.000 m2.

Chùa Việt Nam nơi gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào

Góc thanh tịnh 1 tuần trước

Tham dự các lễ hội Phật giáo, các nghi lễ vòng đời, đến chùa tụng, niệm Phật… là dịp để người Việt ở Lào cố kết cộng đồng. Tại cơ sở thờ tự, sự cố kết được thiên hóa với sức mạnh tâm linh.

Chùa Bảo Sái tọa lạc dưới vách núi Yên Tử

Góc thanh tịnh 1 tuần trước

Chùa Bảo Sái tọa lạc trên vách núi Yên Tử, Thiền sư Bảo Sái cũng là đệ tử đầu tiên của Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông.

Chuyến hành hương ba ngôi chùa Phật giáo Nam Tông Khmer ở Bạc Liêu

Góc thanh tịnh 1 tuần trước

Bạc Liêu hiện tại là nơi quy tụ của rất nhiều ngồi đền chùa cổ kính, không chỉ mang đậm nét kiến trúc đặc trưng của nhiều nền văn hóa mà còn là những địa danh anh hùng gắn liền với các chiến tích lịch sử

Top 5 ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn nên đi vào dịp Tết

Góc thanh tịnh 1 tuần trước

Sài Gòn được xem là “cái nôi” Phật giáo phương Nam nên có rất nhiều chùa chiền. Trong đó nhiều ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, được các Phật tử từ khắp nơi tìm đến chiêm ngưỡng, cúng bái.